Ngày 8 tháng 8 năm 2022
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu chung
 
Skip portletPortlet Menu
Hệ thống chính trị
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Dân hỏi cqcn trả lời
Skip portletPortlet Menu
Sớm triển khai gói hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

Xem tiếp...

 
Danh mục
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Tiếp tục cố gắng, nỗ lực, quyết tâm, tập trung cao độ để hoàn thành thắng lợi kế hoạch năm 2021
 
Tiếp tục cố gắng, nỗ lực, quyết tâm, tập trung cao độ để hoàn thành thắng lợi kế hoạch năm 2021 (24/09/2021 01:17 PM)

Phát biểu kết luận phiên họp thường kỳ tháng 9 trực tuyến với các địa phương diễn ra sáng nay (24/9), Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh: Thời gian còn lại của năm 2021 không còn nhiều, khối lượng công việc lớn, chỉ tiêu cao; mong rằng các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục cố gắng, nỗ lực, quyết tâm, tập trung cao độ để hoàn thành được các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 đã đề ra.

Tham dự phiên họp có đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; thành viên UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

5 huyện và 17 đơn vị chủ đầu tư giải ngân dưới mức bình quân chung của tỉnh

Trong 9 tháng qua, đặc biệt là trong quý III/2021, toàn tỉnh triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân, nhiều thời điểm phải thực hiện việc cách ly, giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 và Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn tỉnh, có nhiều địa bàn phải áp dụng cách ly xã hội trên mức Chỉ thị số 16 với yêu cầu kiểm soát nghiêm ngặt hơn để phòng, chống dịch bệnh. Với sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng ủng hộ và nỗ lực lớn của các tầng lớp nhân dân, việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ vẫn đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát, khống chế; 21/21 huyện, thành, thị xã trong tỉnh đã chuyển sang trạng thái bình thường mới.

Đ/c Nguyễn Xuân Đức – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo

Về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội: Thu ngân sách nhà nước ước thực hiện 13.219 tỷ đồng, đạt 94,2% dự toán, tăng 13,2% so cùng kỳ. Chi ngân sách địa phương ước thực hiện 19.520 tỷ đồng, đạt 75,9% dự toán HĐND tỉnh giao, trong đó chi đầu tư phát triển 5.540 tỷ đồng, đạt 85,2% dự toán, chi thường xuyên 13.605 tỷ đồng, đạt 72,5% dự toán.

Tính đến ngày 20/9, nguồn vốn đầu tư công tập trung tỉnh quản lý đã giải ngân 1.643,094 tỷ đồng, đạt 52,38% kế hoạch giao chi tiết. Tuy nhiên vẫn còn 9 huyện, thị và 17 đơn vị chủ đầu tư giải ngân dưới 60%, trong đó 5 huyện và 17 đơn vị chủ đầu tư giải ngân dưới mức bình quân chung của tỉnh; có 28 dự án chưa giải ngân với kế hoạch vốn hơn 295 tỷ đồng.

Tại phiên họp, lãnh đạo các địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp là Quế Phong (44,92%), Nghi Lộc (48,43%), Con Cuông (28,68%) đã báo cáo nguyên nhân dẫn đến kết quả giải ngân thấp như: Thời tiết trong những tháng gần đây hầu như ngày nào cũng mưa; các đơn vị thi công nằm trong vùng cách ly; một số dự án chưa được phân bổ nguồn vốn... Lãnh đạo các huyện đều cam kết đến tháng 12/2021 sẽ hoàn thành chỉ tiêu giải ngân 100% nguồn vốn.

Bên cạnh báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện phòng chống dịch, lãnh đạo các địa phương cũng đã kiến nghị một số vấn đề lên UBND tỉnh, các sở, ngành cấp tỉnh quan tâm như: Đầu tư hệ thống đường điện, đảm bảo điện sinh hoạt (huyện Quế Phong); bố trí kinh phí di dời 19 hộ dân ở bản Xốp Nặm và điểm trường mầm non xã Tam Hợp tại bản Xốp Nặm (huyện Tương Dương); bố trí kinh phí xây dựng cầu treo, đẩy nhanh tiến độ thực hiện gói hỗ trợ xi măng để xây dựng nông thôn mới, giải quyết việc làm cho lao động trở về địa phương (huyện Thanh Chương); tỉnh có hướng dẫn cụ thể đối với nguồn kinh phí hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, kinh phí hỗ trợ thực hiện công tác cách ly tập trung (huyện Yên Thành).

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh đề nghị cần rà soát, đánh giá lại chất lượng thành lập các doanh nghiệp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa đề nghị các địa phương khảo sát nhu cầu và khả năng đáp ứng việc làm của người lao động; chấn chỉnh hạn chế trong công tác cải cách hành chính

Trả lời các vấn đề các địa phương kiến nghị, đề xuất, các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, các ngành cũng đã trao đổi và đề nghị các huyện, thành, thị xã thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh, đẩy nhanh tiến độ và tỷ lệ tiêm phòng dịch bệnh trên vật nuôi; đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới; phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa lũ; mở lại các chợ dân sinh...

Tập trung triển khai mạnh mẽ, ưu tiên các biện pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ trong sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận

Phát biểu kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: 9 tháng qua, tỉnh phải đối diện với bối cảnh hết sức khó khăn, nhất là trong quý III, 21/21 huyện, thành, thị đều có dịch và dịch rất nặng nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm và sự vào cuộc tích cực của các địa phương và các ngành, đến thời điểm này cơ bản đã kiểm soát được dịch, các địa phương đã trở lại trạng thái bình thường mới. Đây là kết quả hết sức tích cực.

Trong bối cảnh khó khăn đó, kinh tế xã hội vẫn duy trì được sự phát triển và đạt được nhiều kết quả khá. Tăng trưởng kinh tế trong 9 tháng theo dự kiến ước của Tổng Cục Thống kê đạt khoảng 6,03%. Thu ngân sách cũng là điểm sáng khi đạt được 13.219 tỷ đồng, đạt 94,2% dự toán. Thu hút đầu tư các dự án, số doanh nghiệp trở lại hoạt động  rất cao... Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, an sinh xã hội, an ninh trật tự đều được quan tâm thực hiện và đảm bảo.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh, hoạt động của doanh nghiệp và đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Nhiều doanh nghiệp hoạt động cầm chừng và dừng hoạt động bởi chi phí sản xuất tăng lên rất nhiều khi phải trích chi phí để thực hiện tổ chức sản xuất “3 tại chỗ”, tiêm phòng... Đặc biệt lĩnh vực dịch vụ ảnh hưởng rất nặng nề, du lịch gần như đóng băng; các hoạt động nhà hàng, vận tải ngừng trệ, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa của người dân khó khăn làm cho thu nhập của người dân bị ảnh hưởng.

Trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, bên cạnh nguyên nhân khách quan còn có nhiều nguyên nhân chủ quan dẫn đến việc giải ngân ở một số địa phương, chủ đầu tư chưa đạt được mức bình quân chung của tỉnh, có những dự án chưa giải ngân được. Kết quả thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới rất chậm, đến nay mới có 2/20 xã theo kế hoạch về đích NTM...

Với tinh thần phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế, tồn tại, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, các ngành tập trung quan tâm thực hiện 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng cuối năm.

Trước tiên đó là ưu tiên thực hiện công tác phòng chống dịch. Các địa phương, các ngành cần bám sát các kết luận của Trung ương và của tỉnh để tiến hành các biện pháp phòng chống dịch một một cách thực chất, hiệu quả nhằm bảo vệ, giữ vững thành quả trong thời gian qua; tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội. Tuyệt đối không được thỏa mãn, chủ quan, lơ là, phải bám sát cơ sở, từng địa bàn để có giải pháp phù hợp để quản lý chặt chẽ địa bàn, nắm rõ di biến động dân cư, các hoạt động chợ dân sinh, trường học, bệnh viện, các cơ sở sản xuất tập trung; tổ chức tốt, sớm công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 theo kế hoạch được phân bổ, quán triệt quan điểm “vắc xin được tiêm sớm nhất là vắc xin tốt nhất”, không được có tư tưởng chờ, lựa chọn vắc xin. Việc tổ chức cách ly tập trung tuyến tỉnh theo đề xuất của các huyện, đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh rà soát để có bố trí bổ sung các điểm cách ly phù hợp để giải quyết bớt áp lực của các địa phương; đồng thời nghiên cứu tổ chức các điểm cách ly có thu phí đối với các trường hợp bắt buộc phải cách ly.

Song song với công tác phòng chống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương cần tập trung triển khai mạnh mẽ, ưu tiên các biện pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ trong sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp, phát triển kinh tế để phấn đấu mức cao nhất các chỉ tiêu, mục tiêu năm 2021 đã đề ra. Từng địa phương cần chủ động thực hiện các biện pháp sản xuất kinh doanh phù hợp trong trạng thái bình thường mới, xử lý tình huống hợp lý, đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch nhưng không được tạo ra ách tắc, vướng mắc.

Các ngành, các địa phương rà soát các chỉ tiêu, mục tiêu; đánh giá những tác động của dịch COVID-19 ảnh hưởng đến kịch bản tăng trưởng đến sự phát triển của từng ngành, lĩnh vực, đời sống của người dân để có giải pháp phù hợp.

Sở Kế hoạch và Đầu tư bên cạnh việc tổng hợp đánh giá những tác động ảnh hưởng đến kịch bản tăng trưởng kinh tế do dịch COVID-19 cần chủ trì tham mưu triển khai sớm thực hiện Nghị quyết 105/NQ-CP của Chính phủ để hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp chặt chẽ với các địa phương, các ngành để triển khai tốt các hoạt động phát triển nông nghiệp như kế hoạch sản xuất vụ đông; tiêu thụ nông sản; triển khai công tác phòng chống thiên tai trong mùa mưa bão, trong đó, quan tâm đến việc rà soát an toàn hệ thống hồ đập, nghiên cứu xem xét tham mưu tỉnh có hướng xử lý các điểm sạt lở cho các địa phương; chỉ đạo xây dựng nông thôn mới để đạt được chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra.

Ngành Công thương rà soát, đánh giá lại hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn, thúc đẩy tiến độ các dự án công nghiệp để đưa vào sử dụng; thường xuyên theo dõi cung cầu, giá cả hàng hóa để đáp ứng cho tình huống dịch bệnh phức tạp; phối hợp với các địa phương để kiểm tra hoạt động tại các chợ, trung tâm thương mại...; phối hợp kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản cho người dân.

Ngành Du lịch quan tâm có kế hoạch, phương án mở lại hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới; chủ động phối hợp tổ chức hội thảo “Du lịch Việt Nam” dự kiến diễn ra tại Nghệ An vào tháng 12.

Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam tiếp tục phối hợp với các địa phương để giải quyết khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ các doanh nghiệp trong khu kinh tế; tiếp tục tập trung cho công tác giải phóng mặt bằng các dự án; phối hợp với các nhà đầu tư để hoàn thành thủ tục chấp nhận chủ trương đầu tư, thủ tục đầu tư cho các dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

Các ngành, các địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, chủ động giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc; rà soát, đánh giá khả năng giải ngân từng dự án thuộc thẩm quyền, báo cáo sự điều chuyển nguồn vốn trong nội bộ. Nếu không thực hiện được việc điều chuyển nội bộ cần phải báo cáo UBND tỉnh để tổng hợp trình HĐND tỉnh xin chủ trương thực hiện điều chuyển nguồn vốn giữa các ngành, địa phương khác đối với các dự án không có khả thi hoặc chậm giải ngân để đảm bảo chỉ tiêu đến cuối năm giải ngân 100% nguồn vốn. “Những ngành nào, địa phương nào không đáp ứng được kết quả giải ngân thì sẽ tương ứng với kết quả phân bổ vốn cho năm 2022 và những năm tiếp theo và ưu tiên cho những ngành, địa phương có kết quả giải ngân tốt”- Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung lưu ý.

Ngành GTVT đôn đốc tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm, nhất là dự án đường cao tốc Bắc Nam, đường ven biển; các địa phương có tuyến cao tốc Bắc Nam, ven biển đi qua cần phải tập trung hoàn thành GPMB.

Sở Kế hoạch và Đầu tư sớm tổng hợp những vấn đề cần thiết để trình xin HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp bất thường vào giữa tháng 10/2021; đôn đốc các chủ đầu tư có dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư sớm hoàn thành các thủ tục để sớm được bố trí vốn năm 2022; triển khai sớm kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025...

Ngành Tài chính quan tâm, điều hành hoạt động thu chi hiệu quả; xem xét rà soát các nguồn thu để đảm bảo cơ cấu hợp lý; tiết kiệm chi. Ngành Tài nguyên và Môi trường sớm triển khai để trình phê duyệt quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030.

Đối với các lĩnh vực xã hội, các ngành, địa phương cần phải quan tâm triển khai thực hiện các chính sách cho người lao động; rà soát đánh giá tình hình lao động phân loại nhóm lao động để kết nối với các doanh nghiệp có nhu cầu lao động tạo cơ hội việc làm để đảm bảo an sinh xã hội, an ninh trật tự trên địa bàn.

Ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục bám sát tình hình để chỉ đạo tổ chức dạy, học theo hình thức phù hợp đảm bảo an toàn, hiệu quả. Ngành Y tế tiếp tục phát huy vai trò chủ động trong thực hiện công tác phòng chống dịch, công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân; hoàn thành kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 hiệu quả.

Về một số nhiệm vụ quản lý nhà nước trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành cần phải chủ động chuẩn bị nội dung theo phân công để sớm báo cáo UBND tỉnh trước khi trình HĐND tỉnh xem xét thông qua đảm bảo tiến độ, chất lượng, không để xảy ra tình trạng chậm trễ, xin lùi thời gian.

Cùng với đó, tập trung hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. Sở KH&ĐT phối hợp với đơn vị tư vấn đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, định hướng đến năm 2050; báo cáo khung định hướng lớn Quy hoạch xin ý kiến của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Các địa phương phối hợp để cung cấp cơ sở dữ liệu để đảm bảo chất lượng và tiến độ Quy hoạch.

Các ngành quan tâm đến việc rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cập nhật dữ liệu... để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong điều kiện dịch bệnh hiện nay.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Thời gian còn lại của năm 2021 không còn nhiều, khối lượng công việc lớn, chỉ tiêu cao; mong rằng các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục cố gắng, nỗ lực, quyết tâm, tập trung cao độ để hoàn thành được các mục tiêu đã đề ra. Về phía UBND tỉnh rất mong nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy; sự giám sát của HĐND tỉnh; sự phối hợp của MTTQ và các tổ chức chính trị- xã hội, đoàn thể; sự ủng hộ của người dân và doanh nghiệp để UBND tỉnh điều hành thực hiện hoàn thành và hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2021.

Oanh-Quỳnh

 

 

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  >  >>
 
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An