Ngày 8 tháng 8 năm 2022
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu chung
 
Skip portletPortlet Menu
Hệ thống chính trị
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Dân hỏi cqcn trả lời
Skip portletPortlet Menu
Sớm triển khai gói hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

Xem tiếp...

 
Danh mục
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Nông trường Đông Hiếu - Nơi Bác Hồ về thăm (10/12/1961 - 10/12/2021) (09/12/2021 10:29 PM)

Nông trường Đông Hiếu là nơi vinh dự được đón Bác Hồ về thăm ngày 10/12/1961 (trong dịp lần thứ II về thăm quê hương Nam Đàn của Bác). Nông trường Đông Hiếu trong thập niên 50, 60 của thế kỷ XX là lá cờ đầu trong sản xuất nông nghiệp của khối các nông trường Quốc doanh miền Bắc XHCN. Mặc dù thời gian về thăm Nghệ An chỉ có 3 ngày, công việc rất bận rộn nhưng Bắc vẫn dành thời gian về thăm nông trường.

Tại đây Bác đã ân cần thăm hỏi tình hình sản xuất, đời sống của nhân dân, động viên các tầng lớp nhân dân vượt qua khó khăn, góp phần xây dựng thành công CNXH ở miền Bắc, chi viện đắc lực cho giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Chuyến thăm nông trường Đông Hiếu của Bác chỉ vẻn vẹn 07 giờ đồng hồ nhưng đã để lại nhiều kỷ niệm đẹp không bao giờ phai trong lòng cán bộ, công nhân nông trường Đông Hiếu nói riêng và các tầng lớp nhân dân thị xã Thái Hòa nói chung.

Hiện tại, tại nhà truyền thống nông trường còn lưu giữ những hiện vật có giá trị như: Chiếc giường Bác nằm, bát đũa Bác ăn, quần áo Bác mặc, tại nhà Bác nghỉ trưa (nay thuộc trụ sở UBND xã Đông Hiếu) và đặc biệt lưu giữ rất nhiều những bức ảnh cảm động nơi Bác đến thăm Nông trường…

 

Đại diện cán bộ, công nhân Nông trường Đông Hiếu đón Bác về thăm (ảnh: Tư liệu)

Năm 2006, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định công nhận và cấp bằng di tích lịch sử văn hóa cho các địa điểm Bác Hồ về thăm nông trường; Ngày 23/12/2015, thị xã Thái Hòa vinh dự được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận Khu Di tích lịch sử Quốc gia Bác Hồ về thăm Nông trường Đông Hiếu là Di tích lịch sử cấp Quốc gia tại Quyết định số 4479/QĐ-BVHTTDL.

Khu tưởng niệm Bác Hồ về thăm nông trường Đông Hiếu có vị trí địa lý thuận lợi nằm ở địa thế trung tâm phía Nam giáp Quốc lộ 48, phía Đông và phía Bắc giáp khu dân cư và đường quy hoạch, phía Tây giáp đường mòn Hồ Chí Minh. Trong quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội cũng như bảo tồn các giá trị văn hóa lịch sử của thị xã Thái Hòa, để nâng tầm Khu di tích, tương xứng với giá trị, ý nghĩa lịch sử, thị xã Thái Hòa đã được HĐND và UBND Tỉnh Nghệ An có những định hướng cụ thể tại nhiều văn bản quan trọng, trong đó đáng lưu ý là Quyết định số 3051/QĐ.UBND-XD ngày 29/6/2016 của UBND tỉnh Nghệ An về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng (điều chỉnh) tỷ lệ 1/500 Khu tưởng niệm Bác Hồ về thăm Đông Hiếu; Quyết định số 4855/QĐ-UBND ngày 07/10/2016 của UBND tỉnh Nghệ An về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng: Khu tưởng niệm Bác Hồ về thăm Đông Hiếu.

Dự án được quyết định đầu tư xây dựng trên diện tích đất quy hoạch 10,166 ha bao gồm các hạng mục: Bảo tồn, tôn tạo, nâng cấp các hạng mục: Nhà lưu niệm, Nhà bia (trong đó bổ sung đồ tế khí và các vật dụng khác); Xây dựng mới: San nền; Đường giao thông; Hệ thống thoát nước mưa; Hệ thống cấp nước; Hệ thống nhà vệ sinh, thùng rác; Gia cố mái taluy; Sân quảng trường, Nhà bia dẫn tích số 1 và số 2, đường dạo, bãi đậu xe, lan can phòng hộ, cây xanh; Hệ thống cấp điện và điện chiếu sáng với tổng mức đầu tư hơn 54 tỷ đồng.

Đáng lưu ý đó là Bia dẫn tích số 1 và Bia dẫn tích số 2 gồm Cụm di tích lưu niệm sự kiện Bác Hồ về thăm nông trường Đông Hiếu (Sân vận động nông trường Đông Hiếu, Nhà khách nông trường Đông Hiếu, Ao cá Bác Hồ, Lô cà phê 119). Các địa điểm di tích nằm khá gần nhau và gần đường mòn Hồ Chí Minh - tuyến đường giao thông huyết mạch, có vị trí vô cùng quan trọng của đất nước, xem kẽ giữa các di tích là đồi nói trập trùng với những cánh rừng bao phủ.

Dự án Khu tưởng niệm Bác Hồ về thăm Đông Hiếu đã được khởi công xây dựng vào tháng 4/2020 và dự kiến hoàn thành vào năm 2023. Việc đầu tư xây dựng dự án nhằm mục đích tôn vinh, tưởng niệm, nhắc nhở các thế hệ con cháu về Bác Hồ kính yêu và chuyến thăm lịch sử của Người, tạo điểm nhấn thu hút các hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng, học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Đồng thời tạo điểm nhấn du lịch cho thị xã Thái Hòa trong quần thể du lịch vùng Tây Bắc Nghệ An. Đây cũng chính là địa chỉ hàng năm được đón tiếp các em học sinh, sinh viên, các đoàn công tác và  nhân dân các địa phương khác về tham quan, tìm hiểu.

 

Nhà lưu niệm Bác Hồ về thăm nông trường Đông Hiếu

Kỷ niệm Bác Hồ về thăm nông trường Đông Hiếu (10/12/1961-10/12/2021) là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu tròn 60 năm nông trường được vinh dự đón Bác về thăm nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Người đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta. Tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người. Với mục tiêu phấn đấu xây dựng thị xã Thái Hòa trở thành đô thị loại III vào năm 2025, thành phố trực thuộc tỉnh trước năm 2030 (thực hiện theo Nghị quyết số 02-NQ/TU, ngày 2/7/2021 của BTV Tỉnh ủy Nghệ An về xây dựng, phát triển thị xã Thái Hòa thành đô thị trung tâm vùng Tây Bắc Nghệ An), việc từng bước đầu tư xây dựng các hạng mục công trình theo quy hoạch đã được phê duyệt Khu tưởng niệm Bác Hồ về thăm nông trường Đông Hiếu là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà thị xã đã đặt ra nhằm chú trọng bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử - văn hóa./.

Đinh Nhàn

 (UBND thị xã Thái Hòa)              
 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An